Cảnh cháy nổ xe là một trong những đặc điểm mang tính thương hiệu của các bộ phim bom tấn Hollywood. Thực tế chứng minh có bắn thẳng vào bình xăng xe chưa chắc đã nổ.

Không phải ai cũng biết rằng nhắm súng bắn thẳng vào bình xăng không thể làm nó nổ tung, hay lái xe qua một vách đá gần như không bao giờ tạo ra kết quả dạng như pháo hoa mà khán giả vẫn nhìn thấy trên màn ảnh rộng. Vậy Hollywood khiến những chiếc xe nổ tung bằng cách nào?

Jaguar XJ6
Jaguar XJ6 nổ tung nhờ những hỗ trợ đặc biệt. Ảnh: Wired.

Một thực tế khác là ngay trong thời kỳ đỉnh cao của hiệu ứng kỹ thuật số, lựa chọn được ưu tiên nhất vẫn là cảnh cháy nổ trực tiếp. Những màn trình diễn bằng kỹ thuật số kiểu gì cũng có hơi hướm giả tạo. Nhưng để tạo hiệu ứng cháy nổ để camera ghi lại không dễ như trong suy nghĩ. "Mất ít nhất 200 giờ làm việc để chuẩn bị cho đôi khi chỉ là 4 giây trên màn ảnh. Đó là một dạng khoa học tuyệt đối", Drew Jiritano của DJFX, hãng chuyên tạo hiệu ứng đặc biệt cho biết.

Với mỗi dạng hiệu ứng cháy nổ mà đạo diễn phim muốn, lại có một quá trình tạo dựng đặc biệt, vừa để đảm bảo hiệu quả mang lại thật mỹ mãn, đồng thời không ai bị thương trong khi ghi hình. Ví như để làm nổ mấy cánh cửa của một chiếc xe tải đang chạy, trước đó người ta đã tháo hết bản lề và đặt một số thiết bị gây nổ vào trong xe.

Một cảnh nổ xe trong phim "Syriana" với sự tham gia của tài tử George Clooney.

Nếu các nhà làm phim muốn làm lật một chiếc xe đang cháy, đội ngũ tạo hiệu ứng sẽ tạo ra một cái lỗ ở sàn xe, rồi hàn một hệ thống nâng bằng nước vào đó, sau đó đỗ xe trên một tấm thép để tránh tạo ra một chiếc lỗ khác trên nền đường. Để tạo ra một quả cầu lửa tỏa sáng màn ảnh cần tới một nửa gallon "hỗn hợp pháo hoa khô", với các thành phần vẫn được giữ kín với người hâm mộ.

Mọi thứ sẽ trở nên ngặt nghèo nếu có người cần ở gần cảnh hành động. Các chất dễ cháy và mọi thứ có thể biến thành bom đạn đều được dọn sạch. Cốp xe được gắn thuốc nổ, ghế ngồi có khay đựng chất lỏng dễ cháy. Tất cả được kích nổ qua ngòi nổ dài hơn 15 m.

Chắc chắn là các chuyên gia có thể thực hiện toàn bộ cảnh cháy nổ bằng kỹ thuật số, nhưng khán giả sẽ biết điều đó. Jiritano phát biểu: "Mọi thứ về một đám cháy đều đẹp và hấp dẫn". Và để chứng minh, chuyên gia này cho một chiếc Jaguar XJ6 nổ tung khi một phụ nữ có vẻ ngoài giống minh tinh Sandra Bullock bấm vào nút kích hoạt.